Khoa Hóa học - Niềm vui về thành quả đào tạo học viên cao học với cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Trung học toàn quốc lần thứ 7 năm 2019


Từ ngày 9 - 12/3/2019, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra). Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay đã thu hút896 học sinh các trường phổ thông trên cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực. Đặc biệt, cuộc thi thu hút hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 15 giải nhất, 27 giải nhì, 40 giải ba và 51 giải khuyến khích.

Tham dự hội thi toàn quốc năm nay có dự án của các tác giả Trần Nghĩa Hưng – Ngô Đức Việt, lớp 11B1 trường THPT Hải An, Hải Phòng dưới sự hướng dẫn của thầy giáo – ThS. Trần Bình Trọng. Thầy giáo Trần Bình Trọng nguyên là học viên cao học K10 tại Khoa Hóa, trường ĐH Khoa học, ĐH Thái Nguyên. Sau khi trở về đơn vị công tác, với đam mê khoa học cũng như giảng dạy và truyền lòng đam mê ấy tới các học trò, định hướng cho học trò trong tương lai, thầy tiếp tục cùng các học trò của mình tiếp tục nghiên cứu, thực hiện đề tài “Chế tạo vật liệu tổ hợp Ag-ZnO làm tăng tốc độ phân hủy phenol đỏ”. Đề tài đã được đem đi tham dự cuộc thi Khoa học Kĩ thuật ở lĩnh vực Hóa học với sự tư vấn khoa học của. TS. Trương Thị Thảo.

Trần Bình Trọng và nhóm học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, năm học 2018 – 2019 với đề tài “Chế tạo vật liệu tổ hợp Ag-ZnO làm tăng tốc độ phân hủy Phenol đỏ”

Tham gia đề tài này, các em học sinh đã học được rất nhiều kiến thức, từ cách tự học, tìm kiếm các tài liệu khoa học từ nguồn internet, thư viện, sách báo đến cách tổng hợp và phân tích các tài liệu; từ cách chuẩn bị, lên kế hoạch đến việc tiến hành các thí nghiệm. Đây không phải là những công việc quen thuộc với học sinh phổ thông, nhất là lại không phải học trò trường chuyên, trường điểm thì càng ít có cơ hội biết đến. Với sự quyết tâm của thầy và trò, cùng với sự tư vấn nhiệt tình của TS. Trương Thị Thảo, sự giúp đỡ về thực nghiệm của các thầy cô trong khoa Hóa học trường ĐH Khoa học, các em đã suất sắc hoàn thành dự án. Vượt qua 140 dự án của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, dự án nghiên cứu của nhóm học sinh do thầy Trần Bình Trọng hướng dẫn đã được lựa chọn tham gia vòng quốc gia vào ngày 10/3/2019 tại Hà Nội và đã đạt giải khuyến khích toàn quốc.

Nhóm nghiên cứu thực nghiệm tại phòng thí nghiệm khoa Hóa học - trường Đại học Khoa học

 

Trần Bình Trọng và nhóm dự án đạt giải trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, năm học 2018 – 2019

Những thành công bước đầu của nhóm dự án đã đem lại những niềm vui lớn cho những giảng viên - cố vấn khoa học đến từ trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Từ đó cũng khẳng định, khoa Hóa học nói riêng và trường Đại học Khoa học sẽ là điểm đến tin cậy cho các giáo viên THPT và các bạn học sinh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học để cùng tỏa sáng và thành công!

Đào tạo - KHCN khoa Hóa học


Bài viết khác