Môi trường học tập


Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của nhà trường và Khoa

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 3km, Trường Đại học Khoa học tọa lạc sát trụ sở của Đại học Thái Nguyên. Với diện tích quy hoạch gần 17 ha. Đến nay, Nhà trường đã cơ bản xây dựng xong giai đoạn 1 trên diện tích trên 4 ha gồm nhà điều hành và hệ thống các nhà giảng đường liền kề, có khuôn viên khang trang, hiện đại. Các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ đào tạo như máy chiếu, máy quay phim, loa trợ giảng, ... Ngoài ra hệ thống internet băng thông rộng và wifi phủ sóng toàn trường... đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của sinh viên. Các phòng thí nghiệm (1741m2), thực hành, phòng máy tính (hơn 300 máy)... tiện nghi, hiện đại hỗ trợ tối đa cho công tác nghiên cứu, học tập của các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Nhiều công trình, nhiều đề tài khoa học, nhiều bài báo quốc tế có giá trị đã được khơi nguồn, hoàn thiện từ hệ thống phòng thí nghiệm này.

Ngay sát khuôn viên Nhà trường là Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên (một trong những Thư viện hiện đại hàng đầu Việt Nam). Với hàng vạn đầu sách là giáo trình, tài liệu tham khảo, Thư viện của Nhà Trường và Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhu cầu tra cứu trực tuyến, tìm kiếm tài nguyên học liệu của sinh phục vụ học tập, nghiên cứu của cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Nhà trường.

Cách giảng đường gần 200m là khu ký túc xá với với 160 phòng ở, tổng diện tích 7690m2, khang trang, hiện đại; có sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, bóng rổ, căng tin và các dịch vụ an toàn, thân thiện, giúp người học rèn luyện thể chất và yên tâm sinh hoạt, học tập.

Hóa học là một môn khoa học thực nghiệm, do đó hệ thống Phòng thí nghiệm luôn được Khoa và nhà trường quan tâm và nâng cấp. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển tới nay phòng Thí nghiệm khoa Hóa học đã được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị đầy đủ, mới và hiện đại. Phòng Thí nghiệm đang trở thành nơi đào tạo tay nghề thực hành thí nghiệm chất lượng cao và phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu khoa học ngành Hóa học của trường Đại học Khoa học. Phòng thí nghiệm Khoa hóa học gồm 05 phòng thí nghiệm chuyên đề, 02 phòng thực hành, 02 phòng máy và 01 kho hóa chất và dụng cụ.

Đội ngũ giảng viên trẻ có trình độ, năng động, thân thiện và yêu nghề

            Khoa Hóa học với đội ngũ cán bộ giảng dạy có năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm tốt, đặc biệt, các giảng viên có độ tuổi từ 30-45 chiếm tỷ lệ lớn, rất năng động, nhiệt huyết, yêu nghề và thân thiện với sinh viên. Ngoài ra, Khoa có đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn, trợ lý, cố vấn học tập nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hỗ trợ rất nhiều trong việc tư vấn học tập, định hướng nghề nghiệp cho học viên và các em sinh viên.

Chương trình quốc tế, du học dành cho sinh viên

Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác và trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, có hàng chục sinh viên của trường Đại học Khoa học được gửi đi học tập tại các trường danh tiếng theo các suất học bổng và chương trình trao đổi sinh viên.

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm tốt, lương cao nhưng sinh viên Việt Nam mới ra trường lại không đáp ứng được nhu cầu của Nhà tuyển dụng do thiếu kinh nghiệm làm việc và yếu ngoại ngữ. Vì vậy, trong những năm gần đây, Nhà trường đã mở rộng hợp tác, phát triển mạnh mẽ các chương trình thực tập nghề nước ngoài cho sinh viên. Theo đó, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 của Nhà trường sẽ được gửi đi thực tập nghề ở các nước tiên tiến như Nhật, Israel, Australia… để nâng cao ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc trong những công ty, doanh nghiệp nước ngoài.

Khoa Hóa học là một trong những Khoa đầu tiên trong trường thực hiện việc đưa sinh viên đi thực tập nghề tại nước ngoài và nhận sinh viên quốc tế về Khoa thực tập. Bắt đầu từ năm 2016, Khoa kết hợp với Học viện Hồng Hà (Trung Quốc) thực hiện việc trao đổi thực tập sinh viên quốc tế. Do đó sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập tại phòng thí nghiệm tại Học viên Hồng Hà trong khoảng thời gian 1 tháng. Đây là cơ hội để sinh viên tiếp cận các máy móc hiện đại trên thế giới, nâng cao tay nghề thực tập và khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

Hoạt động ngoại khóa sôi nổi, bổ ích

Để phát triển người học một cách toàn diện, Trường Đại học Khoa học không chỉ chú ý giảng dạy cho các kiến thức chuyên môn mà còn rất chú trọng đến phát triển các kỹ năng mềm, các kỹ năng nghề nghiệp cần có của một công dân tri thức như: kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, làm việc nhóm... Các kỹ năng này được các em tích lũy thông qua các môn học hay trong các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt, việc tham gia vào các câu lạc bộ học như Hạnh phúc trao tay, Khoa học xanh, Ngoại ngữ, Luật gia trẻ, Võ thuật, Bóng đá, Bóng bàn,…sinh viên có thể thỏa mãn niềm đam mê học tập và nghiên cứu học thuật, đồng thời rèn luyện khả năng thích nghi linh hoạt với sự thay đổi, và làm việc trong môi trường đa văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho sinh viên

Việc quan tâm và đảm bảo các chế độ chính sách cho sinh viên là một trong các tiêu chí hoạt động của nhà trường. Trong suốt các năm qua, việc cấp học bổng và các trợ cấp dành cho sinh viên thuộc đối tượng chính sách được thực hiện thường xuyên, liên tục, có tác dụng hỗ trợ và động viên kịp thời đến các em sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, với quan điểm “lắng nghe và thấu hiểu”, nhà trường định kỳ tổ chức đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên hoặc thông qua các buổi sinh hoạt lớp, lấy Phiếu đánh giá giảng viên từ sinh viên,…qua đó, đã kịp thời nắm bắt và hiểu được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Với sự quan tâm, đầu tư tổng hòa các yếu tố từ học tập, hoạt động ngoại khóa đến cơ sở vật chất, đội ngũ, Khoa Hóa học - Trường Đại học Khoa học cam kết mang đến cho nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên môi trường học tập chất lượng cao, hướng đến việc đào tạo ra các sinh viên toàn diện, năng động và sáng tạo.


Bài viết khác