Giới thiệu chung


GIỚI THIỆU VỀ KHOA HÓA HỌC

Khoa Hóa học là một đơn vị trực thuộc Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Hóa học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước, Khoa Hóa học đang tiến tới trở thành một khoa đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao cả về nghiên cứu cơ bản và ứng dụng chuyển giao công nghệ, có vị thế trong hệ thống các viện nghiên cứu Hóa học, hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trên thế giới.

                      Hiện nay Khoa đang thực hiện đào tạo 2 ngành đạo tạo bậc Đại học: Cử nhân Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Cử nhân Hóa dược; 01 ngành đào tạo sau Đại học. Cụ thể như sau:

Đào tạo Đại học:

- Cử nhân Công nghệ kỹ thuật Hóa học:  Thời gian đào tạo 4 năm, hệ đào tạo chính quy, bằng tốt nghiệp: “Cử nhân khoa học ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học” với 1 chuyên ngành: Công nghệ Hóa phân tích

- Cử nhân Hóa dược:   Thời gian đào tạo 4 năm, hệ đào tạo chính quy, bằng tốt nghiệp: “Cử nhân khoa học ngành Hóa dược”, với 1 chuyên ngành:  Phân tích kiểm nghiệm dược phẩm.

- Ngoài ra khoa còn đảm nhiệm đào tạo ngành Cử nhân Hóa học hệ vừa làm vừa học (4,5 năm) và hệ liên thông từ trình độ cao đẳng lên đại học (2,5 năm).

Đào tạo Sau đại học:

Thạc sĩ chuyên ngành Hóa Phân tích:     Thời gian đào tạo: 2,0 năm; Bằng tốt nghiệp: Thạc sĩ Hóa học chuyên ngành Hóa phân tích.

            Chương trình đào tạo của khoa được xây dựng nhằm cung cấp các kiến thức toàn diện chuyên sâu về lĩnh vực hóa học cơ bản, về lý thuyết và thực nghiệm để người học có khả năng đảm nhận công tác giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông hay làm cán bộ nghiên cứu ở các viện, cán bộ kỹ thuật ở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất của các công ty. Chương trình cũng nhằm cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc để người học đủ điều kiện tiếp tục theo học chương trình sau đại học.

- Tiến sĩ Hóa học: Mã ngành đào tạo 9440112

Hoạt động nghiên cứu khoa học

            Giảng viên khoa Hóa học trường Đại học Khoa học là một trong những đơn vị có thành tích công bố quốc tế tốt trong toàn Đại học Thái Nguyên. Hàng năm, cán bộ giảng viên khoa Hóa học chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Đại học về lĩnh vực Hóa học.

            Trong giai đoạn 2006-2022, cán bộ trong Khoa đã và đang chủ trì 04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 04 đề tài NCKH cấp Bộ; 12 đề tài cấp Đại học, 03 đề tài cấp tỉnh và nhiều đề tài cấp cơ sở; xuất bản 08 giáo trình; hơn 100 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế thuộc danh mục ISI/ Scopus.

Các hướng nghiên cứu chính:

1. Nghiên cứu các hợp chất mới có hoạt tính sinh học định hướng phát triển thuốc

- Tổng hợp hữu cơ hiện đại

- Nghiên cứu tìm kiếm, sàng lọc các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học quý (chống ung thư, HIV, …)

- Tổng hợp một số thuốc thiết yếu

2. Nghiên cứu vật liệu mới

- Vật liệu nano ứng dụng y sinh, từ tính, xử lý môi trường

- Vật liệu điện hóa và công nghệ chống ăn mòn bảo vệ kim loại

3. Nghiên cứu Hóa phân tích – Môi trường

- Phân tích lượng vết, siêu vết, dạng vật chất…

- Phân tích độc tố trong môi trường;

- Phân tích thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm.

Hợp tác nghiên cứu

            Khoa Hóa học liên kết đào tạo với một số các trường Đại học và các Phòng - Viện nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước như:

- Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên

- Trường Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội

- Viện Hóa học – Viện KH&CN Việt Nam

- Viện Dầu khí Việt Nam

- Viện Hóa lý – Hóa hữu cơ, tại Đại học nam Liên bang Nga

- Viện Hóa sinh biển, Học viện KH&CN Việt Nam

- ĐH Tổng hợp Ghent, Bỉ

Hợp tác quốc tế

 Khoa Hoá học đã và đang tham gia các dự án hợp tác quốc tế như sau:

-   Khoa tham gia dự án “HEP” (Higher Education Partnership) với trường đại học East Anglia vương quốc Anh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Cần Thơ và Đại học Tây Nguyên, về nâng cao chất lượng giao dục trong lĩnh vực đào tạo Hoá dược (2019-2021)

-  Tham gia dự án “FOREST” (Future Oriented Chemistry) về nâng cao năng lực đào tạo trong lĩnh vực hoá học và môi trường với biến đổi khí hậu thuộc chương trình Erasmus+ với trường Đại học Linkoping (Thụy Điển), Học viện Bách khoa Tomar (Bồ Đào Nha), Đại học Leoben (Áo), Đại học Nam Liên bang (Nga), Đại học Bắc Liên bang (Nga), Đại học Kỹ thuật bang Novosibirsk (Nga).

-  Ngoài ra, khoa Hoá học còn thực hiện chương trình trao đổi hợp tác quốc tế đối với sinh viên với trường đại học Valladolid (Tây Ban Nha) trong khuôn khổ dự án Erasmus, và trao đổi sinh viên với học viện Hồng Hà - Trung Quốc.

 

Giải thưởng/ Khen thưởng:

            Trên chặng đường xây dựng và phát triển, phong trào thi đua của Khoa luôn được kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Kể từ khi thành lập đến nay, tập thể Khoa đã được tặng:

- 02 Giấy khen của Giám đốc Đại học Thái Nguyên

- 05 Danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc"

- Nhiều năm liền Khoa được nhận giấy khen của Hiệu trưởng

Cán bộ giảng viên trong Khoa cũng được trao tặng các danh hiệu cao quý:

- 14 Bằng khen cấp Bộ

- 02 Giải Ba "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam".


Bài viết khác