Ngành Hóa dược (Mã ngành: 7720203)

1. Ngành Hóa dược (Pharmaceutical Chemistry): là ngành khoa học dựa trên nền tảng là hóa học để từ đó nghiên cứu các vấn đề của ngành khoa học dược học có liên quan chặt chẽ với các ngành sinh học và y học, chuyên nghiên cứu vấn đề về thiết kế, tổng hợp và phân tích dược. Ngành Hóa dược là một ngành khoa học thể hiện sự kết hợp giữa hóa hữu cơ với hóa sinh, hóa tin học, dược lý, toán thống kê và hóa lý.
  2. Chương trình đào tạo ngành Hóa dược sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn và kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc, cống hiến trong các ngành công nghiệp dược phẩm, bào chế thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng… Hiểu được những kiến thức cơ bản nhất về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; các phương pháp tách chiết, cô lập và phân tích các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học; hiểu được những kiến thức về dược lý học và các tác động của thuốc trong cơ thể.

Ngành Hóa dược có 2 chương trình đào tạo là:

•  PHẨN TÍCH KIỂM NGHIỆM VÀ TIÊU CHẨN HÓA DƯỢC PHẨM
  •  HÓA DƯỢC LIỆU
  1. Các môn học tiêu biểu
  • Chương trình HÓA DƯỢC LIỆU:
  • Các môn học tiêu biểu cho chương trình Hóa dược liệu:  kỹ thuật phân loại cây thuốc, kỹ thuật phân tách hoạt chất trong dược liệu, kỹ thuật tổng hợp hóa dược, các tiền thuốc, tinh dầu dược liệu..vv
  • Chương trình PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM VÀ TIÊU CHẨN HÓA DƯỢC PHẨM
  • Các môn học tiêu biểu cho chương trình này bao gồm: Kỹ thuật xử lý mẫu dược phẩm và dược liệu, Kỹ thuật phân tích dược phẩm bằng quang phổ, Thực tập phân tích kiểm nghiệm dược liệu, Kỹ thuật phân tích kiểm định dược phẩm, Kỹ thuật sắc ký trong phân tích thuốc.
  1. Các thiết bị hiện đại sử dụng trong đào tạo, thực hành và nghiên cứu
  • Máy quang phổ hấp thụ phân tử (UV_VIS), máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS), và máy quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT-IR)..vv
  1. Các khối thi vào ngành Hóa dược

* Toán, Hóa học, Sinh học (B00)

* Văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

* Toán, Hóa học, Giáo dục công dân (A11)

* Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân (C17)

1. Cơ hội việc làm của ngành Hóa dược

Do ngành Hóa dược là ngành học khá mới, chưa được nhiều người biết đến, nhu cầu tuyển dụng tại các nhà tuyển dụng nhiều dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân lực ngành Hóa dược. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Hóa dược có thể tham gia làm việc tại các vị trí như:

• Cán bộ giảng dạy Hóa dược trong các trường đại học và cao đẳng;
  • Cán bộ nghiên cứu trong các viện, các trung tâm, các công ty, các nhà máy xí nghiệp sản xuất dược phẩm;
  • Chuyên viên tư vấn, lập kế hoạch, soạn thảo chính sách ngành Hoá dược;
  • Làm tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc ngành công nghệ hóa học và hóa dược, mỹ phẩm;
  • Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thuốc;
  • Cán bộ phân tích kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm-mỹ phẩm trong nước và quốc tế.
  • Làm công tác quản lý, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm tại các cơ sở, trung tâm sản xuất, kiểm định chất lượng dược liệu, kiểm nghiệm dược phẩm, mĩ phẩm, công ty tư vấn về dược phẩm.