Nguyễn Thị Xuyên - cựu sinh viên cử nhân Hóa k6, NCS năm 4 tại Liên Bang Nga.


Hành trang sang Nga của mình

Xin chào thầy cô và các bạn!

Mình là Nguyễn Thị Xuyên - cựu sinh viên cử nhân Hóa học K6. Sau khi ra trường, mình về công tác tại phòng Hóa Vô cơ - Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hiện tại, mình đang là nghiên cứu sinh năm 4 tại trường Đại học Tổng hợp miền Nam Liên bang Nga theo chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ LB Nga.

Hội thảo khoa học tại Khoa Hóa học - trường Đại học Tổng hợp miền Nam LB Nga

Đối với mình, ngành hóa là một ngành rất thú vị, được ứng dụng rất nhiều vào thực tế. Tuy nhiên, để học hóa bằng tiếng Nga thì không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình học tập mình gặp muôn vàn khó khăn, không chỉ do vấn đề ngôn ngữ mà còn do các kiến thức hóa học giảng dạy tại đây cũng rất sâu rộng và rất khó. Hành trang sang Nga của mình không có gì ngoài những kiến thức được trang bị tại Khoa Hóa học - trường đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên. Những bài giảng về phổ NMR của thầy Chính, những bài giảng về giản đồ pha của thầy Vinh, kiến thức hóa lý của cô Thảo, cô Quý đã giúp mình vượt qua các kì thi trong quá trình làm nghiên cứu sinh và giúp ích rất nhiều trong quá trình làm luận án của mình. Chắc hẳn trong các bạn trong lúc học hoặc sắp tới học ở khoa Hóa học sẽ có những lúc suy nghĩ sao các thầy cô nghiêm túc và yêu cầu cao như vậy, còn đối với mình nhờ có sự nghiêm khắc đó đã giúp mình trưởng thành và đạt được những kết quả như ngày hôm nay. Tại mái trường đó ngoài được trang bị hành trang kiến thức, mình còn học được sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học để ngày hôm nay mình có thể truyền đạt lại cho học sinh của mình tại LB Nga.

Những học sinh của mình trong chương trình thực tập tại LB Nga

Tuy vậy, sau công việc thầy cô tại khoa Hóa thật sự như những người bạn, người anh chị, luôn quan tâm động viên chúng mình cố gắng trong học tập.

Mình may mắn hơn rất nhiều bạn bè của mình vì được ra nước ngoài học tập và nghiên cứu. Hiện nay, khoa Hóa học đã có rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên hàng năm. Mong rằng sẽ có thêm nhiều thế hệ sinh viên của khoa được đi học tập, thực tập tại nước ngoài. Mong các thầy cô luôn nhiệt huyết, truyền lửa tới các thế hệ sinh viên. Cuối cùng, mình muốn nói rằng: Khoa Hóa học là nơi đáng để các bạn trải nghiệm, nghiên cứu và học tập.

 


Bài viết khác