Chương trình Công nghệ Hóa thực phẩm
[ 04/07/2019 00:00 AM | Lượt xem: 537 ]

Hợp tác nghiên cứu và CGCN ứng dụng trong thực tiễn đời sống giữa trường ĐH Khoa học Thái Nguyên với các tỉnh miền núi phía bắc


1. Thông tin chung:

- Tên ngành (cấp bằng): Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật Hóa học.

- Tên chuyên ngành: Công nghệ Hóa thực phẩm (Chemical technology of Foods).

- Thời gian đào tạo: 4 năm.

- Tổng số tín chỉ: 135.

2. Mục tiêu đào tạo

Công nghệ Hóa thực phẩm là một trong những chuyên ngành thuộc ngành Công nghệ Kĩ thuật Hóa học. Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ Hóa học thực phẩm nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu, hiện đại, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng về kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

3. Vị trí ngành học

Trong cuộc sống hiện đại hiện nay Công nghệ Hóa thực phẩm được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng. Đây là ngành học có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Công nghệ Hóa thực phẩm là ngành học xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2020, nó đang khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam. Với dân số trên 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến – đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế ngày càng lớn và phong phú. Hơn nữa, cùng với xu hướng hội nhập, ngành này đã mở rộng và đa dạng hóa quan hệ hợp tác với các nước để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm liên tục được xây dựng, đầu tư để đa dạng hóa chủng loại và chất lượng sản phẩm. Do vậy, thị trường lao động luôn có những vị trí tuyển dụng thích hợp để chào mời và làm hài lòng các kỹ sư Công nghệ Hóa thực phẩm.

4. Mô tả khái quát về CTĐT:

Chương trình Công nghệ Hóa thực phẩm được xây dựng theo hướng hiện đại, lấy người học làm trung tâm lấy, chất lượng đầu ra làm tiêu chuẩn. Với cấu trúc khung chương trình hợp lý: 27% kiến thức đại cương, 73 % kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, chương trình được xây dựng trên cơ sở lựa chọn các môn học gắn liền với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của xã hội, tăng thời lượng các môn thực hành, thực tập nghề nghiệp. Cập nhật thường xuyên các công nghệ và kỹ thuật hiện đại trên thế giới đồng thời cung cấp cho người học những kiến thức kỹ năng cơ bản, hiện đại và thiết thực về ngoại ngữ và công nghệ thông tin ứng dụng trong lĩnh vực kỹ thuật hóa hoc.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, sinh viên Công nghệ Hóa thực phẩm sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về nhiều lĩnh vực cơ bản nhưng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Phân tích thực phẩm và Bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, tại đây sinh viên còn được chú trọng phát triển những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn, ...

* Cam kết về kiến thức và kỹ năng

Trong 3 năm đầu, sinh viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản và hiện đại về hóa học, công nghệ và kỹ thuật trong hóa học. Năm thứ 3, sinh viên sẽ được tham gia thực tế chuyên môn để hiểu rõ hơn về những kiến thức đã được học sẽ áp dụng vào thực tế như thế nào.

Năm thứ 4, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các môn học chuyên ngành, từ đó sẽ được trực tiếp thực tập nghề tại các cơ sở thực tập uy tín và chất lượng. Sinh viên sẽ có kỹ năng nghề trước khi tốt nghiệp.

Về kỹ năng ngoại ngữ và tin học: Người học có khả năng vững vàng trong việc sử dụng tiếng anh trong công việc và giao lưu quốc tế. Tự tin sử dụng các phần mềm hiện đại về thiết kế và tối ưu các quá trình hóa học, xử lý số liệu, khai thác các nguồn dữ liệu trên thế giới.

* Thực hành, thực tập, thực tế:

- Với phương châm nâng cao kĩ năng thực hành của sinh viên, tỷ lệ các môn thực hành trong chương trình đào tạo là 15%; các môn thực tập thực tế là khoảng 9%.

- Ngoài ra, nếu sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, bắt đầu từ năm thứ 2 sẽ được tham gia chương trình thực tập nghề, trao đổi sinh viên giữa sinh viên nhà trường với nhiều sinh viên của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

- Sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ sở thực tập có công nghệ kỹ thuật tiên tiến, bắt kịp xu hướng hiện đại. Sau đợt thực tập đảm bảo sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng nghề trước khi nhận vào các cơ sở chính thức.

5. Vị trí việc làm:

Ứng dụng của Công nghệ Hóa thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Do vậy sinh viên ra trường có thể làm được ở nhiều vị trí. Sự đa dạng của ngành nghề chính là lợi thế để các bạn tìm cho mình một công việc thích hợp sau khi ra trường.

Làm nghiên cứu viên và cán bộ quản lí các vấn đề liên quan đến chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp...), Phân tích thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Công nghệ sản xuất rượu bia – nước giải khát, Công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, Bảo quản và chế biến thủy sản, Bảo quản và chế biến rau quả, Chế biến trà - cà phê – ca cao,...

Làm cán bộ kỹ thuật các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm

Làm kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu, hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng,…

Làm cán bộ điều hành, quản lý và cải tiến, phát triển các quy trình, dây chuyền, máy móc sản xuất liên quan tới công nghệ hóa học.

Làm cán bộ kĩ thuật: Ở các phòng kiểm định chất lượng sản phẩm (KCS) của hầu hết các công ty, nhà máy, xí nghiệp như: nhà máy hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất gang thép, luyện kim, xi măng, sản xuất đồ nhựa, đồ gia dụng, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thức ăn gia súc, chế biến nông sản, chất màu và phụ gia v.v.

Tham gia vào trường quốc tế tại các công ty đa quốc gia, các trung tâm nghiên cứu và học ở các bậc học cao hơn tại các trường đại học quốc tế.

Giảng dạy các môn kỹ thuật hóa học và hoá học tại các trường chuyên nghiệp, các cơ sở dạy nghề hoặc học cao hơn ở bậc thạc sỹ và tiến sỹ.

Có thể mở các công ty hoặc các start up về chế biến, bảo quản và kiểm định chất lượng thực phẩm.

6. Thông tin liên lạc:

Điện thoại: 0208 3703 988,  0988113933

Email: hoahoc.tnus.edu.vn

7. Đăng ký xét tuyển

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây.


Khoa Hóa học

(0208).3746.986
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1179857
Trong ngày: 8
Đang online: 9