Hóa dược - Ngành học nhiều tiềm năng
[ 31/08/2017 00:00 AM | Lượt xem: 5359 ]

Khu vực trung du và miền núi phía bắc có rất nhiều loài cây thuốc quý, là nơi hội tụ đủ các điều kiện để phát triển các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dược liệu. Đây là cơ hội rất lớn cho các cử nhân Hóa dược có thể trở thành những doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực này.

Hiện nay, xu hướng sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên từ cây cỏ được quan tâm đặc biệt ở Việt Nam và trên thế giới, do đây là nguồn thuốc “xanh”, một nguồn thuốc ít có tác dụng phụ. Chính vì vậy, rất nhiều loại thuốc điều trị trong lâm sàng hiện nay có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Thuốc điều trị ung thư Vinblastine được chiết xuất từ cây dừa cạn

(Nguồn ảnh www.rexpharmagroup.comwww.ingridnaiman.com )


Với những sinh viên sinh ra và lớn ở khu vực trung du và miền núi Phía Bắc sẽ có những thuận lợi rất lớn vì các em đã được biết đến những cây thuốc đã và đang sử dụng hàng ngày tại địa phương, những bài thuốc gia truyền tại địa phương. Nay được trang bị thêm kiến thức hóa dược các em hoàn toàn có thể phát triển và khởi nghiệp từ chính những cây thuốc quen thuộc này để làm giầu cho quê hương và chính bản thân mình.

Sinh viên ngành Hóa dược được học gì?

Trong chương trình học, sinh viên Hóa dược được đào tạo chuyên sâu về 2 mảng kiến thức sau:

- Biết thành phần chính của các loại thuốc thông dụng, được rèn luyện kỹ năng để có thể tổng hợp nhân tạo ra chúng hay có thể tách chiết chúng từ các loài thực vật trong thiên nhiên. Cách sử dụng chúng để chế biến thành các loại thuốc.

- Biết phân tích, kiểm định, đánh giá thành phần, chất lượng của các loại dược phẩm, mỹ phẩm.

Sinh viên có thể làm gì sau khi học ngành Hóa dược?

- Các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược phẩm (Có thể tự thành lập doanh nghiệp, tự sản xuất dược liệu và kinh doanh dược liệu…);

- Cán bộ nghiên cứu, tư vấn và chỉ đạo kỹ thuật tách, chiết, tổng hợp trong các viện, các trung tâm, các công ty, các nhà máy xí nghiệp sản xuất dược phẩm;

- Làm công tác quản lý trong các công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm;

- Làm cán bộ kiểm định trong các trung tâm kiểm định chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm;

- Cán bộ giảng dạy Hóa dược trong các trường Đại học và Cao đẳng;

- Có thể tiếp tục học liên thông ngang sang để trở thành Dược sĩ hoặc các chương trình đào tạo Sau đại học.

Kết quả bước đầu trong lĩnh vực Hóa dược của Khoa Hóa học

Bột tắm dược liệu WEDELIA chế biến từ cây đơn đất đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ và phân phối tại một số siêu thị và nhà thuốc tại Thái Nguyên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm nghiên cứu của Bộ môn Hóa dược – Hóa hữu cơ

- Công bố gần 30 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín được xếp hạng trong danh mục ISI và hàng chục bài báo trên tạp chí chuyên ngành trong nước về tổng hợp các hợp chất có hoạt tính sinh học, định hướng sử dụng làm thuốc.

Cơ hội cho sinh viên ngành Hóa dược

Kết quả sản phẩm bột tắm dược liệu WEDELIA của Khoa Hóa học Trường Đai học Khoa học đang được phân phối rộng rãi trong khu vực là minh chứng thực tế nhất về tiềm năng khởi nghiệp rất lớn của ngành Hóa dược vì Việt Nam còn rất nhiều loài thuốc quý khác. Những doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực Hóa dược, những chủ nhân tương lai của các đề tài, dự án, các loại thuốc mới, các sản phẩm hóa dược mới được phát minh từ nguồn dược liệu trong khu vực không phải ai khác mà chính là các em – các sinh viên Hóa dược của Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

TS. Phạm Thế Chính - Khoa Hóa học

Khoa Hóa học

(0208).3746.986
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1212349
Trong ngày: 80
Đang online: 5