Nghiên cứu khoa học - niềm đam mê của các Cán bộ - Giảng viên khoa Hóa học


Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ thiết yếu của mỗi giảng viên. Đề tài nghiên cứu khoa học là một trong những minh chứng tích cực và rõ nét cho nhiệm vụ thiết yếu ấy. Khoa Hóa học là một trong những Khoa có số lượng giảng viên trẻ chiếm đa số, nhưng cũng là khoa có một lượng lớn đề tài các cấp.

Trong năm học 2018 - 2019, Khoa hóa học đang thực hiện 02 đề tài cấp bộ, 02 đề tài Nafosted, 01 đề tài cấp tỉnh và 07 đề tài cấp Đại học và 01 đề tài NCKH cấp cơ sở. Các đề tài đều được thực hiện đúng tiến độ, trong đó 4 đề tài đã được nghiệm thu và đạt kết quả tốt.

Dưới đây là một số đề tài đang được thực hiện tại Khoa:

- PGS.TS. Phạm Thế Chính với đề tài thuộc Quỹ phát triển khoa học công nghệ (Nafosted): “Nghiên cứu tổng hợp và đánh giá hoạt tính gây độc tế bào ung thư của các dẫn xuất mới của plinabulin”

- PGS.TS. Dương Nghĩa Bang với đề tài “Tổng hợp, nghiên cứu cấu tạo và hoạt tính sinh học một số dẫn xuất của quinolino[4,5-b,c] [1,5]benzoxazepin”. Đề tài được cấp kinh phí bởi Quỹ phát triển khoa học công nghệ (Nafosted).

- PGS.TS Dương Nghĩa Bang với đề tài NCKH cấp Bộ: “Tổng hợp và thử hoạt tính sinh học của một số dẫn xuất 2-(quinolin-2 yl)-1,3 tropolon”, đề tài đã được nghiệm thu và đạt kết quả khá.

Nghiệm thu đề tài cấp Bộ của PGS.TS Dương Nghĩa Bang

- TS. Trương Thị Thảo với đề tài cấp Đại học: “Sử dụng kết hợp caffeine với một số chất vô cơ ức chế ăn mòn thép thường trong môi trường axit”, đề tài đã được hội đồng nghiệm thu xếp loại Tốt.

TS. Trương Thị Thảo báo cáo nghiệm thu đề tài NCKH cấp Đại học

- ThS. Nguyễn Thị Hồng Hoa với đề tài cấp Đại học: “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu cacbon mao quản trung bình dùng để xử lý môi trường nước chứa chất hữu cơ độc hại”, Mã số: ĐH-2016-TN06-05; đề tài đã được hội đồng nghiệm thu xếp loại Xuất sắc.

- TS. Khiếu Thị Tâm với đề tài cấp Đại học (2016-2018): “Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của một số loài chọn lọc trong 2 chi Hedyotis và Allophylus của Việt Nam”, Mã số ĐH2015-TN06-08. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về mặt khoa học và được xếp loại Xuất sắc.

Hội đồng nghiệm thu Đề tài NCKH cấp Đại học của TS. Khiếu Thị Tâm

Bên cạnh các nguồn đề tài sẵn có, hướng đi mới cho nguồn kinh phí hỗ trợ cho các đề tài là sử dụng nguồn kinh phí KHCN từ các tỉnh. PGS.TS Phạm Thế Chính là người đi đầu trong hướng đi này. Năm 2017, PGS.TS Phạm Thế Chính đã ký kết hợp đồng hợp đồng NCKH với tỉnh Lạng Sơn với đề tài: “Ứng dụng màng sinh học chitosan – nano bạc nhằm kéo dài thời gian bảo quản quýt Lạng Sơn”. Cuối năm 2018, đề tài đã tiến hành báo cáo tiến độ nghiên cứu lần thứ nhất và được đoàn kiểm tra đánh giá cao về những kết quả đã đạt được.

Ngoài ra, các cán bộ giảng viện Bộ môn Hóa dược cũng đang thực hiện đề tài cấp Tỉnh: “Nghiên cứu giá trị dinh dưỡng, dược học của cây Mác Mật và sản xuất một số sản phẩm từ cây Mác Mật tại tỉnh Lạng Sơn”, chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Dương Nghĩa Bang.

Đây là những đề tài có tính ứng dụng rất cao, gắn liền khoa học công nghệ với thực tế, góp phần đưa khoa học đến gần hơn với người nông dân.

Báo cáo thực hiện tiến độ đề tài chuyển giao công nghệ cấp Tỉnh của PGS.TS. Phạm Thế Chính

Ngoài những đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu, còn nhiều đề tài khác đang được các cán bộ giảng viên trong Khoa thực hiện, như đề tài Nafosted của TS. Vương Trường Xuân, đề tài cấp Đại học của các thầy cô: ThS. Lưu Tuấn Dương, ThS. Nguyễn Thị Thu Thúy và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Linh; đề tài cấp cơ sở của ThS. Vũ Tuấn Kiên.

Trong năm học 2018 – 2019, ngoài việc chủ nhiệm đề tài các cấp, cán bộ giảng viên trong Khoa cũng rất tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng NCKH vào khởi nghiệp. Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ nhất do Trường Đại học Khoa học tổ chức, Khoa đã cử đoàn cán bộ tham gia và giành giải cao; PGS.TS Phạm Thế Chính đã dành giải ba NCKH dành cho giảng viên trẻ toàn quốc năm 2018; sinh viên Nguyễn Hữu Ái (Hóa dược K13) đạt giải ba trong cuộc thi Sinh viên NCKH toàn quốc năm 2018. Những kết quả này đã góp phần không nhỏ vào thành tích NCKH của Khoa Hóa học nói riêng và trường Đại học Khoa học nói chung.

PGS.TS Phạm Thế Chính đạt giải Ba NCKH giành cho giảng viên trẻ toàn quốc 2018

Hình ảnh các cán bộ giảng viên khoa Hóa học tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp cấp ĐHTN

Thành công trong nghiên cứu khoa học của các Cán bộ - Giảng viên và sinh viên Khoa Hóa học đã đem lại những động lực và là tiền đề cho định hướng nghiên cứu khoa học cho các cán bộ trẻ. Hy vọng trong những giai đoạn mới, khoa Hóa học sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Đào tạo - KHCN khoa Hóa học

Bài viết khác