Frances H. Arnold - Người phụ nữ thứ 5 trong lịch sử giành giải Nobel Hoá học năm 2018 với nghiên cứu "áp dụng nguyên tắc của Darwin vào trong ống nghiệm"
[ 04/10/2018 00:00 AM | Lượt xem: 179 ]

TPO - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm hôm nay, 3/10, thông báo 3 nhà khoa học - bà Frances H. Arnold cùng 2 đồng nghiệp nam George P. Smith và Sir Gregory P. Winter đã đoạt giải Nobel Hoá học năm 2018.

Bà Frances H. Arnold (trái) cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty
Bà Frances H. Arnold (trái) cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty
Trong đó, bà Frances H. Arnold (thuộc Viện Công nghệ California, Pasadena, Mỹ) được trao một nửa giải Nobel nhờ nghiên cứu enzyme theo phương pháp tiến hóa có định hướng.

Hai nhà khoa học George P. Smith (thuộc Đại học Missouri, Columbia, Mỹ) và Sir Gregory P. Winter (thuộc Phòng thí nghiệm sinh học phân tử MRC ở Cambridge, Vương quốc Anh) cùng chia nhau một nửa giải Nobel còn lại nhờ tìm ra phương pháp hiển thị “phage” của các peptide và kháng thể.

Một thành viên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển giải thích rằng giải thưởng năm nay được trao cho “một cuộc cách mạng dựa trên tiến hóa” và thuộc về những nhà khoa học đã áp dụng các nguyên tắc của Darwin trong ống nghiệm”.

Giải Nobel Hoá học 2018 có nữ chủ nhân - ảnh 1Chân dung các chủ nhân của giải Nobel Hoá học 2018.

Với giải thưởng này, bà Frances Arnold đã trở thành người phụ nữ thứ 5 trong lịch sử giành giải Nobel Hoá học.

Năm 2017, giải Nobel Hoá học được trao cho ba nhà khoa học Jacques Dubochet (Thụy Sỹ), Joachim Frank (Mỹ) và Richard Henderson (Anh) nhờ việc phát triển kính hiển vi electron nhiệt độ thấp cho các cấu trúc phân giải cao của tế bào trong dung dịch, giúp đơn giản hoá và cải thiện hình ảnh của các phân tử hoá sinh.

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,01 triệu USD).

Nguồn: Minh Hạnh - Trang điện tử Tiền Phong (theo The Guardian)

Khoa Hóa học

(0208).3746.986
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 691002
Trong ngày: 176
Đang online: 3