Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp học Viện của giảng viên khoa Hóa học - Khiếu Thị Tâm
[ 17/06/2018 00:00 AM | Lượt xem: 153 ]

Sáng ngày 26/06/2018, tại hội trường Tòa nhà Ươm tạo Công nghệ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp viện cho NCS Khiếu Thị Tâm – giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học, với đề tài: “Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào của ba loài: Ngoại mộc tái (Allophylus livescens Gagnep.), Cày ri ta Hạ Long (Chirita halongenis Kiew & T. H. Nguyen) và An điền lá thông [Oldenlandia pinifolia (Wall. ex G. Don) Kuntze] của Việt Nam”, chuyên ngành: Hóa hữu cơ, mã số: 9.44.01.14 dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Thị Hoàng Anh và PGS.TS Trần Văn Lộc.

Tại buổi báo cáo, nghiên cứu sinh Khiếu Thị Tâm đã trình bày những kết quả đạt được của đề tài trước Hội đồng khoa học, các thành viên trong hội đồng đều là các GS, PGS có uy tín cao trong ngành, bao gồm:

1. PGS. TS. Phan Văn Kiệm - Chủ tịch hội đồng

2. TS. Trần Văn Chiến - Thư ký

3. GS. TS. Phạm Thanh Kỳ - Phản biện 1

4. PGS.TS. Phạm Hữu Điển - Phản biện 2.

5. PGS. TS. Vũ Đình Hoàng - Phản biện 3.

6. GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến - Ủy viên.

7. PGS.TS. Trần Khắc Vũ - Ủy viên.

Luận án được hội đồng, các nhà Khoa học trong Viện và Việt Nam đánh giá là công trình khoa học nghiêm túc với khối lượng lớn, phù hợp với mã số chuyên ngành Hóa hữu cơ.

Những đóng góp mới của luận án:

Đây là công bố đầu tiên về hóa học và hoạt tính gây độc tế bào của cây Ngoại mộc tái (Allophylus livescens Ganep). Trong đó, hợp chất 1,6,10,14-phytatetraen-3-ol lần đầu tiên được phân lập từ chi Allophylus.

Lần đầu tiên công bố kết quả về thành phần hóa học và hoạt tính gây độc tế bào của cây Cày ri ta Hạ long (Chirita halongensis Kiew & T. H. Nguyen), một cây đặc hữu và mới được phát hiện tại Hạ long. Trong số 9 hợp chất phân lập được có 3 chất: oleanolic acid, decaffeoylacteoside và β-hydroxy acteoside lần đầu tiên được phân lập từ chi Chirita.

Nghiên cứu về hóa học và hoạt tính gây độc tế bào của cây An điền lá thông (Oldenlandia pinifolia (Wall. ex G. Don) Kuntze) cho thấy:

- Trong số 14 hợp chất được phân lập và xác định cấu trúc hóa học có 1 hợp chất mới là 1,4,6-trihydroxy-2-methyl-anthraquinone và 2 hợp chất lần đầu tiên được phân lập từ chi này là lutein và afzelin.

- Đây là nghiên cứu mới về hoạt tính gây độc tế bào của loài này. Cao chiết n-butanol và 4 hợp chất phân lập từ cao chiết này ức chế tăng sinh tế bào ung thư máu K562, gây apoptosis và kích hoạt caspase 3 (p<0,05).

Luận án đã được 7/7 phiếu nhất trí tán thành thông qua, với 5/7 phiếu xuất sắc. Thay mặt lãnh đạo nhà trường, GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn đã đến dự và chúc mừng những thành công mà NCS đã đạt được. Đến dự buổi bảo vệ và chúc mừng NCS, còn có lãnh đạo Khoa Hóa học, người thân, các bạn bè đồng nghiệp của NCS.

Buổi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của giảng viên Khiếu Thị Tâm đã góp phần tăng đội ngũ tiến sĩ trong khoa Hóa học lên 9 tiến sĩ (chiếm 33%). Hy vọng với sự phát triển mạnh mẽ về đội ngũ cán bộ, Khoa Hóa học sẽ nhận được nhiều thành công hơn trong năm học mới.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

NCS Khiếu Thị Tâm chụp ảnh cùng các thầy, cô trong thành viên Hội đồng và đại diện lãnh đạo cơ quan công tác

GS.TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu cảm ơn Hội đồng


GS.TS. Lê Thị Thanh Nhàn – Tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ

PGS.TS. Phạm Thế Chính – Trưởng khoa Hóa học, trường ĐHKH chúc mừng tân Tiến sĩ
 

Các đồng nghiệp tới dự và chúc mừng tại buổi lễ

Chi Đoàn Cán bộ Khoa Hóa học

Khoa Hóa học

(0208).3746.986
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 706555
Trong ngày: 32
Đang online: 6